പ്രോട്ടീന്റെയും നാരുകളുടെയും മികച്ച ഉറവിടമായി കൂൺ കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ആന്റിഓക്സിഡന്റ് ഗുണങ്ങൾ കാരണം ഇത് സൂപ്പർഫുഡ് വിഭാഗത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. മഴയുള്ള ദിവസങ്ങളിൽ ചീഞ്ഞ ജൈവവസ്തുക്കളിൽ സ്വന്തമായി വളരുന്ന ഒരുതരം ഫംഗസ് ആണ് ഇത്. എന്നിരുന്നാലും എല്ലാത്തരം കൂൺ കഴിക്കുന്നില്ല എന്നതും ശരിയാണ്. ചില കൂൺ വിഷമാണ്. അത്തരം അപകടകരവും വിഷമുള്ളതുമായ ഒരു കൂൺ ഇനത്തെ ഗവേഷകർ കണ്ടെത്തി. അത് സ്പർശിച്ചാൽ വരെ രോഗം വന്നേക്കാം.
ഈ വിഷമുള്ള ചുവന്ന കൂണ് (ഫംഗസ്) ഓസ്ട്രേലിയയിൽ കാണപ്പെടുന്നു. എന്നിരുന്നാലും ഏഷ്യൻ രാജ്യങ്ങളായ ജപ്പാൻ, കൊറിയ എന്നിവിടങ്ങളിൽ മാത്രമേ ഈ ഫംഗസ് ഉണ്ടാകൂ എന്ന് മുൻ വിദഗ്ധർ വിശ്വസിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ഈ ഫംഗസ് ഓസ്ട്രേലിയയിലെ ക്വീൻസ്ലാന്റിലും പിന്നീട് കാണപ്പെടാന് തുടങ്ങി. ജപ്പാനിലും ദക്ഷിണ കൊറിയയിലും ഈ വിഷം നിറഞ്ഞ ഫംഗസ് മൂലം നിരവധി പേർ മരിച്ചുവെന്നാണ് മാധ്യമ റിപ്പോർട്ടുകൾ. പരമ്പരാഗത വൈദ്യത്തിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നതും ചായയുമായി കലർത്തിയതുമായ ഭക്ഷ്യയോഗ്യമായ രീതിയില് കഴിച്ച ശേഷമാണ് ആളുകൾ മരിച്ചത്.
ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ അഭിപ്രായത്തിൽ ഈ ഫംഗസ് വളരെ വിഷമുള്ളതാണ്. അത് കഴിച്ചതിനുശേഷം ജീവികൾ ചത്ത് പോകുന്നു. മനുഷ്യാവയവങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനം നിർത്തുകയും തലച്ചോറിന്റെയും പ്രവര്ത്തനത്തെ ബാധിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മാത്രമല്ല ഫംഗസ് സ്പർശിക്കുന്നത് ശരീരത്തിൽ വീക്കം ഉണ്ടാക്കും. ജെയിംസ് കുക്ക് യൂണിവേഴ്സിറ്റി (ജെസിയു) ഗവേഷകരുടെ അഭിപ്രായത്തിൽ ചർമ്മത്തിലൂടെ വിഷം ആഗിരണം ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന ഒരേയൊരു ഫംഗസ് ഇതാണ്. പോഡോസ്ട്രോമ കോർനു-ഡാമ എന്ന വിഷമുള്ള ഫംഗസ് ചൈനയിൽ ആദ്യമായി കണ്ടെത്തിയത് 1895 ലാണ്. ഏറ്റവും പുതിയ റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച് ഇന്തോനേഷ്യ, ന്യൂ പപ്പുവ ഗ്വിനിയ എന്നിവിടങ്ങളിലും ഫംഗസ് കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ഒരു റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച് ഓസ്ട്രേലിയയിൽ കൂൺ കൂടുതൽ ആളുകള് ഭക്ഷിക്കുന്നില്ലന്ന് ഡോക്ടർ ബാരറ്റ് റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തു. ഈ വിഷം നിറഞ്ഞ ഫംഗസ് ഇതുവരെ കണ്ടെത്താത്തതിന്റെ കാരണം ഇതാണ്. കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനിടെ ഓസ്ട്രേലിയയിൽ ഇത്തരത്തിലുള്ള 20 ലധികം ഫംഗസ് ഇനങ്ങളെ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.